POSTED IN » Cây dược liệu

Giống cây xạ đen

quản trị viên January 9, 2017 0

This post has already been read 3551 times!

Giới thiệu về cây xạ đen

Cây xạ đen Tên khoa học: Celastrus hindsii, thuộc loại cây dây leo thân gỗ, mọc thành búi. Và còn có Tên gọi khác: bách giải, đồng triều, bạch vạn hoa, dây gối, quả nâu. Người Mường gọi là cây ung thư. Xạ đen là một loài cây dược liệu mọc tự nhiên ở nước ta, là một cây thuốc nam quý, có giá trị cao trong y dược và giá trị kinh tế. Trồng xạ đen có giá trị kinh tế cao, đem lại thu nhập cho người dân, đặc biệt là người dân ở Hòa Bình, Việt Nam Xạ đen được phân bố ra nhiều nước như Việt Nam, Trung quốc,và thái lan…..

giong-cay-xa-den

cây xạ đen được nhân giống số lượng nhiều

xem thêm >>>giống cây giáng hương>>>>>>_hạt giống giáng hương

Công dụng chữa bệnh của cây xạ đen

Từ xưa đến nay, cây xạ đen được biết đến là cây dược liệu có nhiều tác dụng chữa bệnh như: thông kinh, lợi tiểu, chữa ung nhọt và lở loét, phòng ngừa ung thư, tiêu viêm, mát gan mật, giúp cơ thể loại trừ độc tố. Theo Đông y: cây xạ đen có vị đắng chát, tính hàn, có tác dụng hữu hiệu trong điều trị mụn nhọt, ung thũng, tiêu viêm, giải độc, giảm tiết dịch, tăng cường sức đề kháng của cơ thể.

Khoa học đã công nhận bài thuốc xạ đen

Nhiều chục năm trước, cây xạ đen từng được lương y dân tộc Mường Bùi Thị Bẻn (bệnh nhân thường gọi là mế Hậu, ở huyện Kim Bôi, Hoà Bình) đặt tên là cây ung thư, chuyên dùng để chữa các loại u khối. Bài thuốc cây xạ đen, dù sau đó được mế tặng cho Hội Đông y tỉnh Hoà Bình, vẫn ít người biết đến.

Chỉ kể từ năm 1987, khi được đoàn bác sĩ Học viện Quân y (do GS.TSKH Lê Thế Trung – Chủ tịch Hội Ung thư TP.Hà Nội dẫn đầu) phát hiện trong chuyến sưu tầm các bài thuốc quý trong dân gian, cây xạ đen mới bắt đầu thu hút sự chú ý của giới khoa học và được đưa về cơ sở này để nghiên cứu.

Qua nghiên cứu về thực vật học, hoá dược, dược lý, nghiên cứu thực nghiệm trên động vật được gây ung thư (theo đề tài cấp Bộ về xạ đen do GS. Lê Thế Trung làm chủ nhiệm), các bác sĩ đã phát hiện ở loài cây này tác dụng hạn chế sự phát triển của khối u ác tính. Hơn nữa, theo GS. Trung, hợp chất lấy từ xạ đen nếu được kết hợp với chất Phylamin (lấy từ một loại thảo dược ở đồng bằng) còn phát huy tác dụng, kéo dài tuổi thọ trung bình của động vật bị ung thư hơn nhiều chất đã qua nghiên cứu thực nghiệm như Trinh nữ hoàng cung hay tỏi Thái Lan.

Đến cuối năm 1999, đề tài của các bác sĩ Học viện Quân y được nghiệm thu, cây xạ đen chính thức được công nhận là một trong không nhiều những vị thuốc nam có tác dụng điều trị hỗ trợ bệnh nhân ung thư. Cuối năm 2002, người bệnh mới biết đến loài cây này qua câu chuyện của GS. Trung trong Chương trình Người đương thời (VTV3) và tìm về phòng khám Đông y nơi con gái mế Hậu – lương y Đinh Thị Phiển làm việc ngày một đông.

Trồng xạ đen mang lại hiệu quả kinh tế cao

Hiện nay trên tỉnh Hòa Bình đã có nhiều mô hình trồng cây xạ đen đem lại hiệu quả kinh tế. Cây xạ đen có thể trồng xen canh kết hợp với các loại cây lâm nghiệp khác như: Giổi xanh, trám đen, sưa đỏ,..

Giống cây xạ đen

 

Hiện nay trung tâm giống cây trồng lê hùng  chuyên cung cấp giống cây xạ đen chất lượng cao, giao hàng toàn quốc

Thông tin liên hệ:

VƯỜN ƯƠM LÊ HÙNG

CS1. Thôn Đồng Hội, xã Đại Đình, huyện Tam Đảo, tỉnh Vĩnh Phúc

CS2. Km 9, Quốc Lộ 2B, Tam Đảo, Vĩnh Phúc

SĐT: 0969363493

Zalo:0969363493

GMAIL:hungcaygiongtamdao@gmail.com

xem thêm>>> hạt giống cây thiên ngân

Leave A Response »