POSTED IN » Cây lâm nghiệp

giống cây gù hương

quản trị viên April 11, 2017 0

This post has already been read 9266 times!

Giống cây gù hương (xá xị)

Tên khoa học: Cinnamomum balansae Lecomte
Họ: Long não Lauraceae
Bộ: Long não Laurales

Cây gỗ to, thường xanh, cao tới 50 m, đường kính thân 0,7 – 1,2 m, cành nhẵn, màu hơi đen khi khô. Lá mọc cách, dai, hình trứng, dài 9 – 11 cm, rộng 4 – 5 cm, thót nhọn về hai đầu, gân bậc hai 4 – 5 đôi, cuống lá dài 2 – 3 cm, nhẵn. Cụm hoa chuỳ, ở nách lá, dài 4 – 5 cm, phủ lông ngắn màu nâu; cuống hoa dài 1 – 4 mm, phủ lông, bao hoa 6 thuỳ, có lông, nhị hữu thụ 9, bao phấn 4 ô, 3 nhị vòng trong cùng mỗi nhị có 2 tuyến, nhị lép 3, hình tam giác, có chân, bầu hình trứng, nhẵn, vòi ngắn, núm hình đĩa. Quả hình cầu, đuờng kính 8 – 10 mm, đính trên đế hoa hình chén. Tái sinh bằng hạt hoặc giâm cành.
Loài đặc hữu của Việt Nam. Trong thân và lá có tinh dài với thành phần chính là long não. Hạt chứa dầu béo. Gỗ tốt, không bị mối mọt, có mùi long não nhẹ nên được ưa chuộng để đóng các đồ đạc trong nhà như tủ, bàn ghế, đồ kĩ nghệ, lục bình.

giong-cay-gu-huong

cây gù hương được nhân giống số lượng nhiều

Vốn là loài hiếm và tái sinh kém lại bị chặt lấy gỗ. Loài đã được ghi trong Sách Đỏ Việt Nam (1996) với cấp đánh giá “hiếm” (Bậc R) và Danh mục Thực vật rừng, Động vật rừng nguy cấp, quý hiếm (nhóm 2) của Nghị định số 32/2006/NĐ – CP ngày 30/3/2006 của Chính phủ để hạn chế khai thác, sử dụng vì mục đích thương mại.

Cây Gù hương ngày càng trở nên quý hiếm là do cây Gù hương tái sinh tự nhiên rất kém và bị chặt phá nhiều nên hiện nay các cá thể còn lại rất ít và rải rác. Gù hương có giá trị kinh tế rất cao, được xếp vào loại hiếm. Gỗ Gù hương được bán với giá 20 -25 triệu đồng/m3 gỗ tròn, cao gấp 1,8 – 2 lần gỗ Lát hoa.

Tinh dầu Gù hương (còn gọi là dầu Xá xị, thường được chưng cất từ lá, cành, gốc, rễ), cách đây trên 10 năm được bán tại lò chưng cất với giá 1 triệu đồng/lít (tương đương với 2 chỉ vàng/lít). Hiện nay, dù Nhà nước đã cấm triệt để việc khai thác nhưng cây Gù hương vẫn đang bị khai thác mang tính tận diệt.

Cần bảo tồn cây gù hương

Với mục tiêu là bảo tồn và phát triển cây Gù hương (Cinnamomum balansae H.Lec) trên đất Yên Bái, bảo tồn nguồn gen hướng tới công tác cải thiện giống cây Gù hương và bổ sung loài cây trồng quý hiếm vào cơ cấu cây lâm nghiệp của tỉnh. Một loại cây lâm nghiệp quý giá đang đứng trước nguy cơ tuyệt chủng

cay-gu-huong

Trong quá trình thực hiện đề tài nhóm cán bộ đã đi điều tra khảo sát ở 3 tỉnh: Yên Bái, Phú Thọ, Tuyên Quang.vĩnh phúc Cây giống có tỉ lệ nảy mầm và sinh trưởng cao nhất tại tỉnh Yên Bái. Nhóm đề tài quyết định sử dụng cây đưa vào khai thác nguồn giống và ươm nhân giống tại thành phố Yên Bái.
Qua thực tế điều tra thấy Gù hương là cây gỗ lớn thường xanh có thể cao đến 40m, đường kính hơn 1m, sinh trưởng mạnh nhất ở độ cao 300-1000m. Có những cây đã bị khai thác gốc 3-4m đường kính. Ra hoa tập trung từ tháng 1- 3, quả chín vào tháng 10 – 12 hàng năm. Gù hương có phân bố trên đất Feralít vàng hoặc vàng đỏ phát triển trên đá phiến thạch mica và đá G-nai, ở độ cao 60 – 2000 m. Ở vùng cao cây vẫn sinh trưởng nhưng có thời gian ngủ đông dài hơn(không thay lá nhưng khoảng 2 tháng cây ngừng sinh trưởng). Gù hương thường mọc ở chân đồi, sườn đồi nhất là những nơi gần bờ ao, ruộng (chứng tỏ khi còn nhỏ cây ưa ẩm

cay-gu-huong

cây gù hương được trồng trên đồi

Hiện nay trung tâm giống cây trồng lê hùng đang cung cấp và nhân giống cây gù hương với số lượng lớn nhất miền bắc

liên hệ tư vấn trực tiếp 0969363493

và  tại Công Ty TNHH- Đồng Hội Trung tâm Khoa học Lâm nghiệp vườn ươm miền  bắc  , hiện tại cây trồng sinh trưởng tốt.

giong-cay-gu-huong

cây gù hương được nhân giống số lượng nhiều

CAM KẾT VÀNG + Chúng tôi cam kết giống  cây gù hương  bán ra 100% là giống như cây gù hương+ Cam kết hoàn tiền 10 lần giá trị cây giống nếu quý khách chứng Minh Cây gù hương của chúng tôi không phải cây gù hương + xây dựng – hợp tác – lâu dài, uy tín thương hiệu được đặt lên hàng đầu

Mọi thông tin xin liên hệ mua giống cây gù hương

CS1. Thôn Đồng Hội, xã Đại Đình, huyện Tam Đảo, tỉnh Vĩnh Phúc

CS2. Km 9, Quốc Lộ 2B, Tam Đảo, Vĩnh Phúc

Anh hùng.      SĐT.0969363493

       kết bạn  Zalo: 0969363493

Email: hungcaygiongtamdao@gmail.com

Leave A Response »