POSTED IN » Cây dược liệu

Giống cây sói rừng

quản trị viên November 14, 2016 0

This post has already been read 2904 times!

Đặc điểm của cây sói rừng

Cây sói rừng còn gọi là cây Sói lángSói nhẵnThảo san hô,

Tên khoa học là: Sarcandra glabra

Sói rừng là cây bụi, mọc hoang ở các tỉnh phía Bắc như,Vĩnh Phúc, Lạng Sơn, Bắc Giang, Quảng Ninh,…đến Kontum, Lâm Đồng.

giong-cay-soi-rung

cây sói rừng ra quả

Sói rừng là loại cây giàu dược tính nên được khai thác để sử dụng làm thuốc chữa trị nhiều bệnh. Để làm thuốc, có thể thu hái toàn cây vào mùa hạ, dùng tươi hay phơi khô trong râm (âm can). Rễ thu hái quanh năm, rửa sạch, cắt đoạn phơi trong râm, cũng được dùng tươi làm thuốc. Là loài cây nhỏ, cao 1 – 2m; đốt phồng to, nhánh tròn, không lông, mọc đối. Lá mọc đối, có phiến dài xoan bầu dục, dài 7- 18cm, rộng 2 – 7cm, đầu nhọn, mép có răng nhọn, gân phụ 5 cặp; cuống ngắn 5-8mm. Bông kép, ít nhánh, nhánh ngắn; hoa nhỏ, màu trắng, không cuống; nhị 1. Quả nhỏ, đỏ gạch, mọng, gần tròn 6x4mm. Mùa hoa vào tháng 6 – 7, mùa quả tháng 8 – 9. Đông y cho rằng, sói rừng có vị đắng, cay, tính hơi ấm, hơi có độc. Có tác dụng kháng khuẩn tiêu viêm, khu phong trừ thấp, hoạt huyết chỉ thống. Chủ trị viêm phổi, viêm phế quản, viêm ruột thừa cấp tính, viêm dạ dày ruột cấp tính, lỵ nhiễm khuẩn, phong thấp đau nhức, đòn ngã tổn thương, gãy xương… Trong dân gian, thường dùng rễ cây này ngâm rượu uống để chữa tức ngực, đau nhức xương khớp; còn dùng toàn cây sắc uống trị cảm mạo, kinh nguyệt không đều và viêm phổi. Lá sắc uống trị ho, giã đắp chữa rắn cắn. Kết quả nghiên cứu hiện đại cho thấy, sói rừng có tác dụng ức chế đối với tụ cầu khuẩn vàng staphylococcus aureus, trực khuẩn lỵ, trực khuẩn bacillus coli, trực khuẩn mủ xanh bacillus pyocyaneus; trực khuẩn thương hàn và phó thương hàn salmonella typhosa… Lá có tác dụng kháng khuẩn mạnh nhất; rễ và cành tươi có tác dụng mạnh hơn rễ và cành đã khô. Đối với các loại tụ cầu khuẩn và trực khuẩn đều có tác dụng ức chế ở mức độ nhất định. Thử nghiệm đối với các bệnh nhân viêm phổi, viêm phế quản, viêm dạ dày ruột cấp tính, lỵ trực trùng… hiệu suất trung bình tới 75 – 80%. Một số bệnh nhân, chỉ sau 1 – 2 ngày dùng thuốc, thân nhiệt khôi phục bình thường. Liều dùng hàng ngày: Dưới dạng sắc nước uống từ 10 – 15g khô (30 – 40g tươi). Hoặc ngâm rượu. Dùng ngoài giã đắp hoặc nấu nước rửa. Kiêng kỵ dùng với người âm hư hỏa vượng và phụ nữ có thai….

thuoc-soi-rung

cây sói rừng được làm thành hộp thuốc

THAM KHẢO<>>giống cây trà hoa vàng>>>trà vàng harkoda>>>gáo vàng thái lan

Giá trị kinh tế của cây sói rừng

Sói rừng là cây dược liệu quý có hiệu quả kinh tế cao, cần được trồng để đem lại thu nhập cho người nông dân cũng như cung cấp nguồn nguyên liệu cây dược liệu ổn định
xem thêm >>>giong-cay-soi-rung
xem thêm>>>cây thiên ngân
hạt giống cây thiên ngân gáo vàng thái lan
1.  Làm đất và kỹ thuật làm đất

Đối với cây Sói Rừng đất phải được cày ải, phơi kỹ đảm bảo tơi xốp. Cần được cày sâu từ 20- 30cm, lần cày bừa cuối cùng kết hợp với phòng trừ sâu bệnh, trừ cỏ bằng thuốc hoá học. Sau đó kết hợp với bón phân lót gồm: Phân chuồng hoai, phân lân.  Đất phải được lên luống thuận lợi cho việc tưới tiêu, chăm sóc đi lại. Phải bố trí hệ thống tưới tiêu hợp lý, tốt nhất là bố trí hệ thống  tưới nước tự động.

2. Thời vụ, Mật độ (khoảng cách) trồng

Thời vụ trồng: Trồng sói rừng từ tháng 8 đến tháng 3 hàng năm.

Khoảng cách trồng là: 30cm x 30cm. Mật độ: 30.000 cây/ha

Lựơng cây giống: 30000 cây/ha cây/ ha theo lý thuyết, thực tế trừ diện tích rãnh số cây giống trồng 70%  là 21.000 cây/ha.

3. Phân bón và kỹ thuật bón phân

Bón phân: Cây sói rừng đòi hỏi nhiều chất dinh dưỡng dùng để sinh trưởng phát triển, ra hoa… cho nên chúng ta cần phải bón phân. Trồng sói rừng người ta sử dụng nhiều loại phân bón một lúc.

Lượng phân bón cho một hecta như sau:

Phân chuồng: 10 tấn

Phân đạm Urê: 120kg

Phân supe lân: 150kg

Phân kali: 70kg

Cách bón: 3/4 lượng phân chuồng đã ủ với lân bón lót. 1/4 lượng phân còn lại bón vào hốc lấp đất qua rồi trồng.

Phân đạm và kali bón thúc: chia làm 3 đợt

+ Đợt 1:Bón 1/3 lượng đạm + 1/3 lượng kali

+ Đợt 2: Bón 2/3 lượng đạm + 1/3 lượng kali

+ Đợt 3: Bón nốt 1/3 lượng kali còn lại. Có thể bón phân khô dầu, bột cá … nếu có.

4. Kỹ thuật trồng

Khi cây con trong vườn ươm đủ tiêu chuẩn ta đánh ra ruộng sản xuất, khi đánh hạn chế thấp nhất sự tổn hại đến bộ rễ của cây. Trồng theo luống với khoảng cách cây 30x30cm, cây trồng phải ấn chắc gốc và đứng cây. Sau đó giữ ẩm cho cây để cây hồi phục và phát triển.

5. Chăm sóc và quản lý đồng ruộng

Quản lý đồng ruộng : Kiểm tra thường xuyên tình trạng đồng ruộng, dụng cụ phun thuốc và các bao gói, vệ sinh dụng cụ và sử lý nước thải khi vệ sinh dụng cụ phun thuốc, phòng ngừa khả năng gây ô nhiễm đất trồng và môi trường vùng sản xuất.

6.  Phòng trừ sâu bệnh

Sói rừng là cây phát triển mạnh, ít sâu bệnh, nhưng vẫn phải kiểm tra thường xuyên để phòng trừ kịp thời. Phải giữ ẩm cho cây phát triển, cây sói rừng sống dưới tán cây rừng nên ta phải tre bằng lưới đen để cây phát triển tốt (Sói rừng thích hợp với ánh sáng tán xạ).

Phòng trừ cỏ dại, tưới tiêu kịp thời để cây phát triển. Trong 1- 2 năm đầu ta phải tỉa và dặm cây kịp thời để bảo đảm độ đồng đều của cây.

Thu hái và bảo quản

Sau 3 năm có thể thu hái toàn thân

Bao bì đóng gói: Đóng gói dược liệu bằng túi polyetylen dày khó rách, sau đó buộc chặt đầu tránh không khí sâm nhật làm ẩm, mất mùi thơm, ảnh hưởng đến chất lượng dược liệu. Đóng ngoài là bao gai bền có gi đầu đủ ký hiệu lô sản xuất, ngày và nơi sản xuất.

Kho bảo quản: ở nơi cao ráo, thoáng mát có cửa thông thoáng, trang bị lệ sắt để đặt sản phẩm, kệ cách tường kho và cách sàn kho 20- 30 cm để tránh ẩm và mối mọt.

cay-soi-rung

cây sói rừng được nhân giống

MUA GIỐNG CÂY SÓI RỪNG Ở ĐÂU UY TÍN NHẤT

  • Bán giống cây sói rừng
  • Vườn ươm cây sói rừng thuộc chủ quyền của –trung tâm giống cây trồng lê hùng
  • Địa chỉ: Xã Đại Đình, huyện Tam Đảo, tỉnh Vĩnh Phúc
  • SĐT: 0969363493 >>>0981071268  (Zalo) 0969363493
  • Email: hungcaygiongtamdao@gmail.com
  • cây đàn hương CÓ giá trị kinh tế cao
  • thám khảo cây trà hoa vàng cây dược liệu quý hiếm

Leave A Response »