POSTED IN » Tin tức - tư vấn

BẢO TỒN TRÀ HOA VÀNG

quản trị viên November 27, 2019 0

This post has already been read 1984 times!

BẢO TỒN VÀ PHÁT TRIỂN BỀN VỮNG

một số loài trà hoa vàng .
Bảo tồn và phát triển là công việc của những người đương chức đương quyền còn những người về hưu như tôi chỉ nói cho vui chứ ai nghe đâu. Nhưng đam mê với trà vàng đã hơn 25 năm nên vẫn muốn tâm sự với các bạn yêu trà vàng trên facebook.
Trà vàng là những loài chỉ gặp nhiều ở Bắc VN và tỉnh Quảng Tây của TQ. Loài trà vàng đầu tiên của VN được các nhà thực vật người Pháp phát hiện ở Đồng Nai vào năm 1886. Năm 1910 hai loài trà vàng khác được người Pháp và đến 1949 người Pháp lại phát hiện thêm 3 loài trà vàng nữa. Từ năm 1994 đến nay các nhà thực vật VN và một số chuyên gia Nhật, Úc và TQ đã công bố ở VN có 45 loài trà vàng. Số loài trà của VN là trên 70 loài nhiều thứ 2 thế giới (TQ có 280 loài) nhưng số lượng loài trà vàng lại là nhất thế giới (TQ chỉ có 34 loài trà vàng). Vì sao các nhà thực vật lại quan tâm đến trà vàng đến như vậy. Theo tôi trước hết là giá trị kinh tế của trà vàng
Tác dụng có lợi của trà vàng khá đa dạng nhưng có thể tóm tắt 3 ý chính sau:

bao-ton-tra-hoa-vang
- Trong các bộ phận của trà vàng có nhiều nguyên tố vi lượng quý, có nhiều aminoaxit và nhiều hợp chất chống oxy hoá cao nên có lợi cho sức khỏe con người.
-Các hợp chất trong trà vàng có tác dụng phòng chống rối loạn một số chức năng trong cơ thể như điều hoà huyết áp, mỡ máu…
- Trong hoa, lá trà vàng có chứa nhiều loại flavanoid có tác dụng ngăn chặn sự phát triển một số loại u bướu.
Vì có lợi cho sức khỏe con người mà từ năm 2009 đến năm 2013 các loài trà vàng của VN đã bị các thương lái TQ
thu mua kiểu hủy diệt (ảnh 1,2,3,4,10).Việc làm của họ tôi đã đề cập trong hội thảo trà vàng quốc tế tổ chức ở Nam Ninh năm 2013. Những năm tiếp theo sự hiểu biết về giá trị của trà vàng mà nhân dân vùng núi Tam Đảo và các vùng lân cận tăng lên nên nhiều bà con đã có ý thức sưu tầm và tạo lập các vườn trà từ vài trăm mét vuông đến 4000-8000 mét vuông. Bên cạnh người dân đã có vài công ty tham gia vào công tác bảo tồn các loài cây dược liệu quí hiếm này. Công ty dược liệu Sóc Sơn là công ty tiên phong tham gia bảo tồn các loài trà vàng vùng núi Tam Đảo. Nhận thấy điều kiện thiên nhiên vùng núi của huyện Sóc Sơn rất thích hợp cho sự phát triển các loài trà vàng. Ban đầu chỉ là những loài trà hoa vàng của vùng núi Tam Đảo đến nay đã có 23 loài trà vàng của miền Bắc VN đã bảo tồn chuyển vị thành công ở vườn. Với phương châm bảo tồn và phát triển bền vững, DLSS đã phát triển bền vững hai loài (phần phát triển bền vững sẽ đề cập sau). Công ty DIA đã thiết lập khu bảo tồn chuyển vị của 8 loài trà vàng ở Núi Tam Đảo và các vùng khác (8 loài) tại xã Ngọc Thanh. Nhân dân hai xã Tam Quan và Đại Đình của huyện Tam Đảo cũng đã tham gia bảo tồn chuyển vị được 25 loài trà vàng và đã phát triển 3 loài có giá trị. Không thể không nhắc đến trong năm 2018 và 2019 nhiều cá thể của loài Kim Hoa Trà đã trồng nhiều ở Tam Đảo. Loài KimHoa Trà mọi người quan niệm là loài của TQ. Đó là quan niệm sai lầm. Loài Kim Hoa Trà đã được các chuyên gia thực vật TQ tìm được ở VN (tỉnh Lạng Sơn) từ năm 1965. Như vậy phát triển loài Kim Hoa Trà ở vùng núi Tam Đảo là việc bảo tồn nguồn gen đã bị thất thoát của VN mà thôi và là việc làm cần thiết. Nói đến bảo tồn các loài trà Tam Đảo mà không nhắc đến công ty TNHH Kim Hoa Trà ở Đà Lạt là thiếu sót lớn. Nhận thấy nguồn gen quý hiếm của trà vàng VN bị đe dọa, bà giám đốc công ty đã toàn tâm toàn ý đưa một số lượng lớn cá thể của trà vàng VN và xây dựng khu bảo tồn chuyển vị ở Đà Lạt.

hoa-tra-vang
Mấy nét sơ qua về công tác bảo tồn chuyển vị các loài trà vàng của vùng núi Tam Đảo. Có gì thiếu sót mong các bạn đọc bỏ qua. Xin cảm ơn.
Những người yêu trà vàng chỉ mong muốn những người có trách nhiệm hãy tạo mọi điều kiện thuận lợi cho các doanh nghiệp có nguyện vọng bảo tồn các loài trà vàng quý hiếm của VN.
p/s tôi sẽ đề cập đến phát triển bền vững 3 loài trà vàng vùng núi Tam Đảo ở bài tiếp sau

khách hàng có thể đến trung tâm cây giống lê hùng tham quan, thuộc thôn đồng hội xã đại đình tam đảo vĩnh phúc

0981071267

Leave A Response »