Hạt giổi xanh dùng lm gì

quản trị viên October 3, 2016 0

This post has already been read 2373 times!

Cách trồng hạt giổi  xanh

Hạt giổi xanh được thu hoạch  trên cây bằng cách trèo lên cây hái nhưng không được bẻ cành vì  ảnh hưởng  đến vụ sau. Cây được thu hái  từ tháng 6 đến tháng  8  hàng năm ở các vùng Tây Nguyên và các tỉnh  miền Trung. Chỉ  thu hoạch khi  vỏ   quả chuẩn bị chuyển từ màu xanh sang màu vàng sẫm

1. Chuẩn bị hạt giống và ươm hạt

Sau khi thu hái quả được ủ 1 – 2 ngày sau đó phơi trong nắng nhẹ để tách hạt không nên phơi hạt quá lâu ở nắng to vì như vậy mầm của  cây sẽ  bị chết.  Khi   hạt đã được tách ra thì  ngâm trong nước 1 – 2 ngày sau đó sát nhẹ đãi sạch lấy hạt đen. Hạt đen được phơi nơi thoáng gió có nắng nhẹ đến  khi hạt  khô lại thì tiến hành bảo quản.

hat-gioi-xanh

hạt giổi xanh được tách ra nhân giống

tham khảo >>>hạt giống cây thiên ngân

Hạt giổi xanh được bảo quản theo 2 phương pháp: Bảo  quản trong cát ẩm hoặc  bảo quản ở điều kiện lạnh có như vậy hạt giống mới đạt được tỉ lệ cao trên 85%. Nhưng thời gian bảo quản không được quá 6 tháng.

Đất ươm hạt đảm bảo tơi, xốp, sach cỏ chia nhỏ luống cách nhau khoảng 20cm. Giống cây này cũng thích hợp với đất Feralit đỏ vàng, vàng đỏ, xám vàng phát triển trên sa thạch, phiến thạch, đá macma axit, phiến thạch mica…

Chúng ta nên gieo hạt trước 4 tháng trồng để có thể loại bỏ được những hạt không có sức sống để làm tăng tỷ lệ nẩy mầm của hạt.

Bỏ đất vào bầu ươm, gieo hạt và tưới đủ nước tạo độ ẩm cho cây. Hạt sau khi nảy mầm thành cây con sẽ tiến hành gieo trồng ngoài rừng hoặc vùng đất canh tác.

2. Cách trồng và chăm sóc cây

Cây giổi xanh thích hợp với những nơi có nhiệt độ trung bình từ 20 – 15 độ C. Theo   nghiên cứu cho thấy giổi xanh được trồng để làm giàu rừng hay trồng rừng kinh doanh gỗ lớn ở rừng nghèo kiệt, rừng non phục hồi, đất sau nương rẫy hoặc đất rừng sau khai thác trắng. Được áp dụng cho rất nhiều khu rừng có nguồn tài  nguyên kém muốn tái sinh và phục hồi lại.

giong-cay-gioi-xanh

Cây giổi xanh được nhân giống ra bầu

xem thêm >>>cây thiên ngân

- Năm thứ nhất: Sau khi trồng 2-3 tháng phải phát quang xung quanh để cây hấp thu ánh sáng tốt, dễ phát triển và làm cỏ, vun đất xung quanh gốc.

- Năm thứ hai: Chăm sóc 3 lần, lần 1 phát dây leo bụi rậm xâm lấn cây trồng. Lần 2 vun xới quanh gốc kết hợp bón phân NPK. Lần 3, phát quang lần nữa.

- Năm thứ ba: cũng phải chăm  sóc 2 lần, lần 1 cũng vun gốc phát quang . Lần 2 bón lượng NPK nhiều hơn năm thứ 2. Sau khi trồng 2 – 3 năm khi cây phát triển mạnh có tán nhiều thì nên điều chỉnh mật độ cây cho phù hợp

- Năm thứ tư và thứ năm, chăm sóc 1 lần/ năm. Cách chăm sóc giống với những năm trước, chú ý phát quang bụi rậm xung quanh cây.

cây xoan đào, xoan dao

Cây giổi xanh được trồng trong rừng lâm nghiệp

xem :cây đàn hương

xem :trà hoa vàng

Gỗ cây Giổi xanh có lõi màu vàng, cứng, mịn, bền, nhẹ, dễ gia công, ít cong vênh, không bị mối mọt. Gỗ dùng đóng đồ mộc trong gia đình, đóng tàu thuyền, làm nhà và cho giá trị kinh tế cao, vì vậy cây  được trồng phổ biến trong các khu rừng ở nước ta.

Địa chỉ cung cấp giống cây giổi xanh và hạt giổi xanh

CS1. Thôn Đồng Hội, xã Đại Đình, huyện Tam Đảo, tỉnh Vĩnh Phúc

CS2. Km 9, Quốc Lộ 2B, Tam Đảo, Vĩnh Phúc

SĐT:  0969363493

Zalo:  0969363493

Email: hungcaygiongtamdao@gmail.com

Leave A Response »